Tìm hiểu về dịch vụ Homestay do người dân địa phương phát triển tại Hội An

Nhằm bảo tồn và giới thiệu văn hóa truyền thống, TP Hội An quy định xây dựng homestay phải là người dân địa phương.

Du khách tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: Đắc Thành.
Du khách tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: Đắc Thành.

Ngoài ra, chủ hộ kinh doanh không có chồng hoặc vợ là người nước ngoài; có hộ khẩu thường trú tại ngôi nhà xin đầu tư. “Đảm bảo ít nhất hai thế hệ đang sinh sống tại ngôi nhà làm homestay và hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa tại thời điểm xin đầu tư”, văn bản nêu.

Quá trình xây dựng, chính quyền Hôi An quy định homestay không quá hai tầng; ngôi nhà phải có không gian thời tổ tiên hoặc ngũ tự gia đường. Homestay có phòng sinh hoạt chung như phòng khách, khu vực bếp, khu vực dành cho khách lưu trú phải liền kề với gian nhà chính.

Tổng số phòng ngủ tối đa trong một nhà là bảy phòng, trong đó số phòng tối đa dành đón khách lưu trú là năm. Nhà không được xây hồ bơi.

Khách Tây thích thú cưỡi trâu ở Hội An. Ảnh: Đắc Thành.
Khách Tây thích thú cưỡi trâu ở Hội An. Ảnh: Đắc Thành.

Lý do đưa ra về quy định này, chính quyền Hội An cho rằng nhằm bảo tồn, phát huy và giới thiệu truyền thống văn hóa, lịch sử đời sống sinh hoạt của người dân địa phương đến với khách du lịch.

Theo UBND thành phố, Hội An hiện có 842 cơ sở lưu trú với 13.212 phòng. Trong đó, có 479 cơ sở lưu trú với 7.878 phòng đang hoạt động. Số còn lại chưa bắt đầu dịch vụ. Riêng homestay có 322 cơ sở với 1.274 phòng, trong đó, có 1.011 phòng đang hoạt động. Hội An đón khoảng 3 triệu lượt du khách mỗi năm.

Liên quan đến sự việc trên, UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quy chế quản lý hoạt động kinh doanh nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, điều kiện chủ kinh doanh homestay phải có hộ khẩu hoặc đăng ký thường trú và hiện sinh sống tại ngôi nhà kinh doanh. Hộ kinh doanh phải đảm bảo các tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Tỉnh này cũng khuyến khích hộ gia đình có từ hai thế hệ cùng sinh sống.

Đặt phòng khách sạn trực tuyến tại: https://www.vnbooking.com/

About Pro Thiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *