Tìm hiểu Kinh thành Huế trước khi đến thăm

Kinh thành Huế là tòa thành thuộc Quần thể khu di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. Đây cũng là nơi đóng đô của vương triều nhà Nguyễn trong suốt 143 năm từ 1802 đến 1945. Kinh thành Huế được vua Gia Long cho khởi công xây dựng từ 1805 và hoàn chỉnh vào năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng.

tim-hieu-kinh-thanh-hue-toan-canh

Toàn cảnh Kinh thành Huế. Nguồn: shutterstock

Lịch sử

Từ thời các chúa Nguyễn, Huế đã được chọn làm thủ phủ của xứ “Đàng Trong”. Kinh thành Huế được xây dựng theo kiến trúc 3 vòng thành lần lượt là Kinh thành, Hoàng thành và Tử Cấm Thành trên một diện tích mặt bằng hơn 300 ha bên bờ sông Hương.

Kinh thành Huế được vua Gia Long đích thân chọn vị trí và cắm mốc, tiến hành khảo sát từ năm 1803, khởi công xây dựng vào năm 1805 và hoàn chình năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng. Trong lịch sử cận đại Việt Nam, Kinh Thành Huế có lẽ là công trình đồ sộ, quy mô nhất với hàng vạn lượt người tham gia thi công, hàng triệu mét khối đất đá, với một khối lượng công việc khổng lồ như: đào hào, lấp sông, di dân, dời mộ, đắp thành… kéo dài trong suốt 30 năm dưới hai triều vua.

Liên hệ đặt phòng khách sạn tại Huế: https://www.vnbooking.com/

Kiến trúc

Kinh thành Huế:

tim-hieu-kinh-thanh-hue-2

Nguồn: Zing.vn

Xây dựng ở bờ Bắc sông Hương va quay về hướng Nam, Kinh thành hình vuông với chu vi 10km, cao 6,6m, dày 21m, gồm có 10 cửa để ra vào. Xung quanh và bên trên thành có thiết lập 24 pháo đài để phòng thủ. Ngoài ra còn có một cửa phụ thông với Trấn Bình Ðài gọi là Thái Bình Môn.

Hoàng thành:

tim-hieu-kinh-thanh-hue-hoang-thanh

Hoàng thành nằm ở giữa Kinh thành và là nơi đặt các cơ quan cao nhất của chế độ quân chủ và là nơi thờ tự các vua chúa đã quá cố. Hoàng Thành có mặt bằng gần vuông, mỗi bề khoảng 600m, xây bằng gạch, cao 4m, dày 1m, xung quanh có hào bảo vệ, có 4 cửa để ra vào, riêng Ngọ Môn chỉ dành để cho vua đi. Hoàng thành gồm có hơn 100 công trình kiến trúc khác được chia ra nhiều khu vực:

Từ Ngọ Môn đến Điện Thái Hoà: nơi cử hành các lễ lớn của triều đình.

Triệu Miếu,Hưng Miếu, Thế Miếu, Thái Miếu và Điện Phụng Tiên: nơi thờ các vua chúa nhà Nguyễn.

Phủ Nội Vụ: xưởng chế tạo đồ dùng cho hoàng gia, nhà kho tàng trữ đồ quý.

Vườn Cơ Hạ và Điện Khâm Văn: nơi các hoàng tử chơi đùa và học tập.

Tử Cấm Thành:

tim-hieu-kinh-thanh-hue-tu-cam-thanh

Tử Cấm thành là vòng thành nằm trong Hoàng Thành ngay sau lưng Điện Thái Hoà. Tử Cấm Thành dành riêng cho vua và gia đình vua. Tử Cấm Thành được xây dựng năm 1804. Thành xây bằng gạch cao 3,72m, dày 0,72m,có  chu vi khoảng 1.2m, phía trước và phía sau dài 324m, trái và phải hơn 290m, bao gồm gần 50 công trình kiến trúc lớn nhỏ và có 7 cửa ra vào. Trong đó, Ðại Cung Môn là cửa chính ở mặt tiền chỉ dành cho vua đi vào. Cần Chánh (nơi vua làm việc hàng ngày). Càn Thành (nơi vua ở), Cung Khôn Thái (chỗ ở của Hoàng Quý Phi). Duyệt Thị Ðường (nhà hát), Thượng Thiện (nơi nấu ăn cho vua), Thái Bình Lâu (nơi vua đọc sách)…

 

 

 

About Pro Thiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *