Home / Du lịch / 10 chùa nổi tiếng nhất ở Hà Nội (phần 1)

10 chùa nổi tiếng nhất ở Hà Nội (phần 1)

Thủ đô Hà Nội luôn là một trong những địa điểm tham quan lý thú của khách thập phương. Không chỉ có những danh lam thắng cảnh đẹp mắt, ẩm thực phong phú và đặc trưng, Hà Nội còn thu hút bởi hệ thống hơn 100 chùa lớn, nhỏ với kiến trúc đẹp mắt, cổ kính. Cùng khám phá 10 chùa nổi tiếng nhất ở Hà Nội nhé.

1, Chùa Bồ Đề

Địa chỉ: Nhân Chính, Từ Liêm, Hà Nội

Chùa có tam quan đẹp, tòa tam bảo, nhà tiền đường, thượng điện được xây theo kiểu bít dốc.Chùa có đầy đủ các pho tượng Phật, một quả chuông cũ và một chuông đúc năm 1814.

chua-bo-de-3

Tương truyền khi nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo khi vây thành Đông Anh (Hà Nội), có đóng bản doanh tại chùa.Chùa Bồ Đề được xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật ngày 28-9-1990.

2, Chùa Một Cột

Địa chỉ: Ba Đình, Hà Nội

Là một cụm kiến trúc gồm ngôi chùa và tòa thành xây ở giữa hồ vuông thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Cả cụm vốn có chùa Diên Hựu và tòa đài có tên là Liên Hoa. Đài này lâu nay quen gọi là chùa Một Cột.

chuamotcot4

Từ bờ ngoài có cầu thang bằng gạch dẫn lên Phật đài. Trên cửa Phật đài có biển đề “Liên Hoa đài”, ghi nhớ sự tích nằm mộng của vua Lý, dẫn tới việc xây chùa.

3, Chùa Trấn Quốc

Địa chỉ: cạnh Hồ Tây, Ba Đình, Hà Nội

Chùa Trấn Quốc xây vào thời Lý Nam Đế (541- 547) gọi là chùa Khai Quốc. Đến thời Lê thái Tông (1440- 1442) niên hiệu Đại Bảo, được gọi là chùa An Quốc. Đến thời Lê Kinh Tông (1600- 1618), niên hiệu Hoàng Định thứ 16 (1615), bãi sông Hồng bị lở gần sát chùa, chùa được dời vào địa điểm hiện nay.

Chua-Tran-Quoc-1

Nơi này vốn từ thời Lý đã dựng cung Thủy Hoa, đến thời Trần là điện Hàm Nguyên dùng làm nơi hóng mát, xem đua thuyền, đánh cá. Đời Lê Hy Tông (1680- 1705) chùa đổi tên gọi là Trấn Quốc. Năm 1842, vua Thiệu Trị tới thăm và đổi tên là Trấn Bắc, nhưng dân vẫn quen gọi là Trấn Quốc.

4, Chùa Láng

Địa chỉ : Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Cái đẹp của quần thể kiến trúc chùa Láng chính là ở bố cục, một bố cục cân đối nhịp nhàng. Cổng vào là một hàng 4 cột xây bằng gạch với 3 mái cong thanh thoát. Hàng cột vuông vức vươn cao, tạo ra vẻ uy nghi.

chua-lang-2

Chùa Láng còn có tên gọi khác là Chiêu Thiền, được xây cất từ thời Lý Anh Tông (1138 – 1175), đã qua nhiều lần trùng tu sửa chữa. Diện mạo như ta thấy ngày nay là từ lần trùng tu giữa thế kỷ 19.

5, Chùa Bộc

Địa chỉ: Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Chùa Bộc hiện nay có tam quan nằm sát đường chùa Bộc, thuộc quận Đống Đa. Chùa được vị Tăng lục Trương Trung Bá và nhân dân dựng vào năm 1676, đời vua Lê Hy Tông. Trong trận đại phá quân Thanh (1789) chùa đã bị đốt cháy trong cơn binh lửa. Ba năm sau, nhà sư trụ trì chùa là Lê Đình Lượng đã cho trưng tu. Từ đó đến nay chùa đã qua nhiều lần sửa chữa.

chua-boc-1

Chùa thờ Phật. Trong chùa còn bảo tồn được nhiều di vật quý như các pho tượng Phật, một pho tượng Đức ông, phía sau lưng tượng có dòng chữ “Bính Ngọ tạo Quang Trung tượng” ( tức tượng vua Quang Trung dựng năm Bính Ngọ – 1846), điều đó chứng tỏ lòng yêu quý của Quang Trung đối với nhân dân ta trong những năm tháng nhà Nguyễn trả thù nhà Tây Sơn tàn bạo nhất.

Chùa được xếp hạng di tích lịch sử ngày 13-1-1964.

Tham khảo: Tổng hợp các khách sạn Hà Nội “ngon-bổ-rẻ”

Thông tin chi tiết về các khách sạn Hà Nội và  đặt phòng khách sạn nhanh chóng, giá rẻ hơn tại website: www.vnbooking.com.

dn

Hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 024-3371 96660914 945 411 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

 Từ khóa: khách sạn Hà Nội, đặt phòng khách sạn Hà Nội, kinh nghiệm du lịch Hà Nội

About Van Luu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *